• อายุ 12 ประจำเดือนไม่มา 2-3 เดือนแล้ว เป็นอะไร

  •  Nitchanun Junnee
    สมาชิก
    หนุอายุ12 หนุเป้นประจำเดือนมาเเล้ว2-3ครั้งหลังจากนั้นมันก้ไม่มาอีกเลยค่ะ ประจำเดือนไม่มา2-3เดือนเเล้วค่ะ หนุจะปวดท้องเวลาตอนเช้าทุกวัน หนุควรทำอย่างไรถึงจะหายค้ะ เเล้วเป้นเพราะอะไรช่วยตอบหนุหน่อยค้ะ หนุกังวลมากค้ะ
    Nitchanun Junnee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nitchanun Junnee

    ประจำเดือนคือการหลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกในแต่ละเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ รอบเดือนปกติจะอยู่ที่ 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้า

    ประจำเดือนมาช้ามีสาเหตุได้จาก

    -ความผิดปกติของฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ มักเกิดในช่วงแรกของการเริ่มมีประจำเดือนหรือช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    ในกรณีที่เพิ่งเริ่มเป็นประจำเดือนใหม่ๆ อาจเกิดจากฮอร์โมนที่ยังไม่สมดุลและไม่สม่ำเสมอในแต่ละเดือนค่ะ ซึ่งไม่ต้องรักษา พอเริ่มมีประจำเดือนไปได้ซักพัก ประจำเดือนจะค่อยๆมาสม่ำเสมอมากขึ้น

    อาการปวดท้องน้อยนั้นมีได้หลายสาเหตุ คงต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียดโดยแพทย์ และดูว่ามีอาการอื่นๆเช่นการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ปัสสาวะแสบขัด เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ตกขาวผิดปกติร่วมด้วยหรือไม่

    ถ้าปวดท้องน้อยมาก ประจำเดือนขาดหายไปติดต่อกันหลายเดือนเช่น 3 เดือนขึ้นไป ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม