• เป็นโรคกระเพาะอาหาร ส่องกล้องแล้ว มีน้ำหนักลด เกิดจากอะไร

  •  Pang Kanjana
    สมาชิก
    เป็นโรคกระเพาะอาหารชนิดไม่มีแผลอักเสบแดง เป็นมาหลายเดือนปวดท้องตลอด ส่องกล้องแล้วเมื่อวันที่4กันยายนที่ผ่านมา ผลออกมา ปกติแค่กระเพาะแดงๆ นิดหน่อย แต่น้ำหนักลดลงถึง10กว่าโลเกิดจากอะไรค้ะหรือเป็นเพราะเราทานน้อยลง หรือเกี่ยวกับโรค ค้ะ เป็นเรื้อรังค้ะ
    Pang Kanjana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pang Kanjana

    เรื่องของกระเพาะอาหารอักเสบและการส่องกล้อง เคยตอบแล้วใน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87-119

    ส่วนคำถามเพิ่มเติมเรื่องของน้้ำหนักที่ลดลงนั้น นึกถึงจากตัวโรคได้น้อย หากเป็นกระเพาะอาหารอักเสบชนิดแค่แดงนิดหน่อย ไม่มีแผลขนาดใหญ่ หรือไม่มีเนื้อร้ายในกระเพาะที่แพทย์สงสัยและตัดไปตรวจเพิ่มเติม อาจจะเป็นสาเหตุอื่นๆเช่นคลื่นไส้ อาเจียนมากจนกินได้น้อยลง ความกังวลจากตัวโรค มะเร็งบริเวณอื่น วัณโรค โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv เป็นต้น

    แนะนำรักษาเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบตามที่แพทย์สั่ง กลับไปติดตามอาการ ถ้ามีน้ำหนักลดมาก ร่วมกับมีอาการอื่นเช่นไอเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลียมาก อาเจียนมาก ใจสั่น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม