• โรคกระดูกพรุนเป็นที่ไหนได้บ้างในร่างกาย

  •  Chamaiporn Janjai
    สมาชิก
    อยากทราบว่าโรคกระดูกพรุนสามารถเป็นที่ไหนได้บ้างในร่างกาย
    Chamaiporn Janjai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chamaiporn Janjai

    โรคกระดูกพรุน คือ โรคที่ร่างกายมีความหนาแน่นและมวลของกระดูกลดน้อยลง จนทำให้กระดูกเสื่อม เปราะบาง ผิดรูป และแตกหักได้ง่าย มักเกิดในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

    โดยเป็นภาวะที่สามารถเป็นได้ทั่วร่างกายค่ะ แต่ส่วนมาก มักจะพบในอวัยวะที่ต้องรับน้ำหนักมากเช่น กระดูกข้อมือ แขน สะโพก และกระดูกสันหลัง

    แนะนำว่าควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มนม รับประทานแคลเซียมและวิตามินดีเสริมหากมีปัญหาในการรับประทานอาหาร หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดสูงอย่างแอลกอฮอล์หรือน้ำอัดลม ออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%99