• กังวลกลัวคุณแม่เป็นโรคกระดูกพรุน ควรทานนมอะไรที่มีแคลเซียมสูง

  •  Jadee
    สมาชิก

    ตามหัวข้อกระทู้เลยค่าาา

    คุณแม่เราแก่แล้วเหมือนแข้งขา กระดูกต่างๆเริ่มไม่ดี เรากลัวเค้าจะกระดูกพรุน อยากหานมที่แคลเซียมสูงๆให้แม่กินค่ะ

    ใครมีข้อมูลแนะนำหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ

        ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนได้ค่ะ การป้องกันสามารถทำได้โดย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยออกกำลังกายประเภทที่ต้องลงน้ำหนัก เช่น เดินเร็ว รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ บริโภคโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม และรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม เต้าหู้ งา กุ้งฝอย ปลาตัวเล็ก ถั่วต่าง ๆ และผักใบเขียวอย่างผักคะน้า เป็นต้น และอาหารที่มีวิตามินดี เช่น ตับ ไข่แดง นม  เป็นต้น โดยสามารถเลือกนมจืดไขมันต่ำชนิดใดก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างชาหรือกาแฟ

        หากยังสงสัย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ