• มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ทั่วท้อง แน่นท้อง ท้องอื่น หาหมอ หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน ควรดูแลอย่างไร

  • ขอถามคุณหมอเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อน และโรคหัวใจคะอาการมันแตกต่างกันแบบไหนบ้างคะ ตอนนี้คุณหมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อนคะ แต่อาการจะเป็นเกี่ยวกับหัวใจคะคือใจสั่นบางครั้ง แน่นหน้าอกหายใจไม่ทั่วท้องกินอะไรก็แน่นคะท้องอืด ถ่ายลำบาก รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยคะว่าดิฉันควรทำยังไง หรือแบบไหนขอบคุณล่วงหน้านะคะ
    สายฝน บุพศิริ  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    โรคกรดไหลย้อนและโรคหัวใจเป็นโรคที่เกิดกับอวัยวะคนละตำแหน่งกันค่ะ

    โรคกรดไหลย้อนมักมีอาการจุกเสียดบริเวณใต้ลิ้นปี่ แสบร้อนบริเวณหน้าอก แน่นคล้ายอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ รู้สึกขมในปากและคอ กลืนอาหารได้ลำบาก เป็นต้น

    สำหรับโรคหัวใจ อาการจะแตกต่างกันตามตำแหน่งที่เกิดโรค เช่น โรคที่กล้ามเนื้อหัวใจก็จะมีอาการแบบหนึ่ง โรคที่ลิ้นหัวใจก็อาจจะมีอาการต่างออกไปได้ ต้องพิจารณาเป็นโรคๆไปค่ะ

    ทั้งนี้ บางอาการของโรคกรดไหลย้อน เช่น แสบร้อนกลางอก อาจทำให้ผู้ป่วยหลายคนสับสนและคิดว่าตนกำลังประสบกับโรคหัวใจได้ หรือบางครั้งผู้ป่วยรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา เกิดภาวะน้ำตาลต่ำ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการใจสั่นได้เช่นกัน

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อนโดยคลิกที่นี่ค่ะ

    โดยในเนื้อหาจะมีวิธีปฏิบัติตนเพื่อบรรเทาอาการและป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำของโรคดังกล่าวไว้ นอกจากนี้ ขอแนะนำให้เข้ารับการรักษากับแพทย์ตามนัดทุกครั้ง และหมั่นสังเกตอาการของตนเองค่ะ