• วิธีการรักษากรดไหลย้อน

  • คุณพ่อเป็นกรดไหลย้อนมานาน ตอนนี้ทานอาหาร&น้ำไม่ได้เลยค่ะ ต้องทำอย่างไรคะ?

    สวัสดีค่ะ

    การรักษากรดไหลย้อน คือ รับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด ได้แก่ ยาลดกรด และยาเสริมการเคลื่อนที่ของลำไส้ รวมทั้งติดตามการรักษา และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตค่ะ

    • ควรกินอาหารในปริมาณที่พอดีในแต่ละมื้อ หรือแบ่งเป็นมื้อเล็ก ๆ แต่บ่อยครั้งมากขึ้นแทน การกินอาหารจนอิ่มเกินไป ไม่ควรกินอาหารรสจัดทุกมื้อ กินอาหารให้ตรงเวลา
    • ไม่ควรเข้านอน ออกกำลังกาย หรือยกของหนักหลังกินอิ่มทันที
    • ควรเว้นช่วงให้กระเพาะอาหารได้ย่อยอาหารอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ก่อนล้มตัวลงนอน
    • สวมใส่เสื้อผ้าที่พอดีกับรูปร่าง ไม่รัดแน่นจนเกินไป
    • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เนื่องจากสารนิโคตินในบุหรี่จะไปกระตุ้นให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น รวมไปถึงจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์อาจทำให้หูรูดหลอดอาหารปิดไม่สนิท
    • อย่าปล่อยให้เกิดอาการเครียด ซึ่งอาจไปกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารให้มากขึ้น

      หากมีอาการหนักมาก เช่น ทานอาหารและน้ำไม่ได้ หายใจลำบาก เสียงแหบเรื้อรัง น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ