• เคยแท้งคุกคามและไม่สามารถตั้งครรภ์ต่อได้ ตอนนี้ท้องใหม่ การทานกรดโฟลิคป้องกันแท้งคุกคามได้ไหม

  •  Yuwadee Hello
    สมาชิก
    ท้องแรกอายุ16เคยแท้งคุกคามเดือนที่2ไม่สามารถตั้งครรภ์ต่อได้เนื่องจากเด็กไม่โต ท้องต่อมาอายุ25แล้วแต่อยากปล่อยธรรมชาติกลัวกลับมาแท้งอีก โฟลิคป้องกันแท้งคุกคามได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yuwadee Hello,

                      แท้งคุกคาม เป็นภาวะใกล้แท้ง คือปากมดลูกยังไม่เปิดออก มักเกิดในช่วงอายุครรภ์ไม่เกิน 20 สัปดาห์ อาการที่สำคัญคือ การมีเลือดออกจากช่องคลอด โดยมักมีปริมาณไม่มาก ออกแบบกะปริดกะปรอย และมักมีอาการปวดเกร็งท้องน้อยแบบบีบๆ บิดๆ ร่วมด้วย พบได้ประมาณ 10% ของการตั้งครรภ์ทั้งหมด

                     ผู้ที่มีแท้งคุกคามเกิดขึ้นแล้ว ประมาณร้อยละ 50 สามารถตั้งครรภ์ต่อได้ตามปกติจนคลอดลูกได้ แต่อีกร้อยละ 50 ก็จะเกิดการแท้งตามมา ซึ่งก็จะมีอาการเลือดออกมากขึ้น ปวดท้องน้อยมากขึ้นและต่อเนื่อง และมีชิ้นเนื้อหลุดออกมาจากช่องคลอด

                       สำหรับสาเหตุของการเกิดแท้งคุกคาม ได้แก่

                       - การขาดฮอร์โมนเพศที่เป็นตัวช่วยประคับประคองการตั้งครรภ์ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่พร้อมที่จะรับการฝังตัวของตัวอ่อน จึงทำให้เกิดการแท้งคุกคามตามมา

                        - ความผิดปกติของทารกในครรภ์ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของโครโมโซมในตัวอ่อน หรือเกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างตัวอ่อน จากปัจจัยอื่น ๆ เช่น การได้รับสาร teratogens จากยาหรือสารเคมี

                       - มารดามีอายุมาก

                       - มีประวัติเคยแท้งเองมาก่อน

                       - ได้รับอุบัติเหตุในขณะตั้งครรภ์ที่บริเวณท้องน้อย ทำให้การฝังตัวของทารกที่ผนังมดลูกไม่ดีพอ แต่ก็ไม่รุนแรงถึงกับทำให้หลุดออกมาแบบการแท้ง

                        - ความผิดรูปร่างหรือความผิดปกติของมดลูก ปากมดลูก

                        - การมีพังผืดในมดลูก จากการเคยขูดมดลูก

                        - มีการติดเชื้อในช่องคลอด

                        - มีโรคประจำตัว เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำรังไข่หลายใบ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต ฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ ภูมิแพ้ตนเอง เป็นต้น

                         - มีความเครียด

                         - สูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผุ้ที่สูบบุหรี่

                         - การดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป

                         - ใช้สารเสพติด

                         - ใช้ยาในกลุ่ม NSAID

                         - ไม่ทราบสาเหตุการเกิด

                         สำหรับกรดโฟลิก จะช่วยสร้างเซลล์สมองของตัวอ่อนทารกในครรภ์ในระยะเริ่มแรก และช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติของระบบประสาท เช่น ภาวะไม่มีเนื้อสมอง ภาวะไขสันหลังไม่ปิด เป็นต้น ซึ่งหากมารดาขาดกรดโฟลิก อาจส่งผลให้ทารกเกิดความผิดปกติของการพัฒนาการสร้างระบบประสาท ซึ่งก็จะมีผลทำให้เกิดการแท้งตามมาได้ ดังนั้น การทานกรดโฟลิกก่อนที่จะเริ่มตั้งครรภ์ ก็จะช่วยป้องกันการเกิดการแท้งจากการเกิดความผิดปกติของตัวอ่อนได้ แต่ทั้งนี้ เนื่องจากสาเหตุของการเกิดการแท้งคุกคาม ยังเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีกมากมายดังกล่าวไป การทานกรดโฟลิกเพียงอย่างเดียว จึงไม่สามารถป้องกันการแท้งได้ทั้งหมดค่ะ