• กรดโฟลิคจำเป็นต้องทานก่อนมีบุตรไหม

  •  Munita Bunnarot
    สมาชิก
    กรดโพลิคจำเป็นต้องทานก่อนมีบุตรไหมค่ะแล้วถ้าตั้งท้องแล้วจำเป็นต้องกินต่อเนื่องไหมคะสวัสดีค่ะถ้าเราทานยาคุมมา6ปีเราจะหยุดทานเราจะมีโอกาสมีบุตรยากไหมคะมีบุตรแล้ว1คนอายุ6ขวบคะ

    สวัสดีครับ คุณ Munita Bunnarot

    ดังที่กล่าวมา น่าจะหมายถึงกรดโฟลิค ซึ่งมีประโยชน์มากในการกระบวนการสร้างเซลล์ประสาทของทารกในครรภ์ อีกทั้งยังป้องกันภาวะความพิการของสมองแต่กำเนิดของทารกอีกด้วย  ดังนั้น จึงแนะนำให้รับประทานกรดโฟลิคก่อนและระหว่างตั้งครรภ์เป็นอย่างยิ่งครับ

    ส่วนเรื่อง การหยุดยาคุม โดยปกติ หากหยุดยาคุมแบบรับประทานแล้ว ก็จะสามารถมีบุตรได้ตามปกติ ไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆครับ เพราะยาคุมกำเนิดเพียงแค่ชะลอการตกไข่ หรือ ทำให้มีเมือกที่ปากมดลูกมากขึ้น ทำให้อสุจิเข้าไปยาก  แต่ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพการของมดลูก หรือ การมีบุตรลดลงแต่อย่างใดครับ