• ทานยาโฟลิกได้ 2 วัน รู้สึกง่วง เพลีย อยากอาหาร คอแห้ง เหมือนจะเป็นไข้ ต้องหยุดทานยาไหม แล้วกินพร้อมยาคุมได้ไหม

  •  Yuwadee Shamnarnkong
    สมาชิก
    ทานยาโฟลิกขององค์กรเภสัทล่วงหน้าก่อนการตั้งครรภ์ ทานได้2วันแล้ว แล้วรู้สึกง่วง เพลีย อยากอาหาร คอแห้ง เหมือนจะเป็นไข้ เป็นเกือบทั้งวัน เกิดจากอะไรคะ ผิดปกติไหม ต้องหยุดทานหรือปล่าว แล้วทานพร้อมยาคุมได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yuwadee Shamnarnkong,

                      ผลข้างเคียงของกรดโฟลิก (folic acid) ได้แก่ เวียนศีรษะ 8]njowlh เบื่ออาหาร ท้องอืด รู้สึกขมปาก มีไข้ อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ มีอาการซึมเศร้า หรือรู้สึกตื่นเต้น กระสับกระส่าย เป็นต้น

                      ดังนั้น อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ ง่วง เพลีย อยากอาหาร คอแห้ง เหมือนจะมีไข้ ซึ่งเกิดหลังจากทานกรดโฟลิกไป ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของกรดโฟลิกได้ แนะนำให้หยุดทานไปก่อน และสังเกตว่าอาการต่างๆ หายไปหรือไม่ หากหายไป ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยา แนะนำไม่ควรทานยาต่อ ทั้งนี้ หากวางแผนในการตั้งครรภ์ อาจใช้วิธีการทานอาหารอื่นๆ ที่มีกรดโฟลิกสูง เช่น ผักต่างๆ เช่น ผักโขม บล็อกโคลี กะหล่ำ หน่อไม้ฝรั่ง กะเจี๊ยบ แครอท ฟักทอง ผลไม้ เช่น กล้วย แคนตาลูป อะโวคาโด ข้าวโพด สับปะรด  น้ำส้ม และน้ำมะเขือเทศ ถั่วแดง ยีสต์ เห็ด แป้งที่ไม่ขัดสี รวมถึงไข่แดง ตับ เป็นต้น

                       แต่หากหยุดทานยาแล้ว อาการไม่หายไป อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                        สำหรับการทานกรดโฟลิกร่วมกับยาคุมกำเนิดนั้น สามารถทำได้ กรดโฟลิกไม่ได้ไปลดประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลงแต่อย่างใดค่ะ