• เป็นคนนอนดึก นอนไม่ค่อยหลับ เป็นหวัด มีน้ำมูกสีเหลือง แคะแล้วมีเลือดออก จะเป็นอะไรไหม

  •  Rungravee Rungring
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ ปกติแล้วเป็นคนนอนดึก นอนไม่ค่อยหลับ หลับไม่สนิท แล้วเริ่มทำงานก่ะเช้า ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ แล้วเป็นหวัดเจ็บคอมีน้ำมูก เลยกินยาแก้อักเสบ TC-MYCIN หลังจากกินยา หายเจ็บคอแต่กลับมีสะเลส น้ำมูกจากสีใส กลายเป็นสีเหลือง โพรงจมูกแห้ง ขี้มูกแห้งเป็นแผ่นขนาดใหญ่ปนเลือด เลยเอาคัตเติ้ลบัตแคะเข้าไปข้างในรูจมูกเบาๆ เลือดเริ่มไหลออกมาปริ่มๆ แต่ไม่รู้สึกเจ็บหรือปวดอะไรค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ
    Rungravee Rungring  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rungravee Rungring

    การมีเลือดออกจากโพรงจมูกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการที่โพรงจมูกแห้งจนเกินไป การที่ไปแคะแกะเกาดังที่กล่าวมาทำให้เยื่อบุในช่องจมูกได้รับบาดเจ็บ การมีการอักเสบและติดเชื้อที่เยื่อบุโพรงจมูก มีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติหรือมีเนื้องอกในโพรงจมูก เป็นต้น

    หากยังมีเลือดไหลออกมาเป็นปริมาณมาก เจ็บปวดในจมูก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูภายในจมูกว่ามีการติดเชื้อหรือมีก้อนที่ทำให้เลือดออกหรือไม่ วัดความดัน เจาะเลือดดูระดับเกล็ดเลือดและโปรตีนในเลือดเพื่อหาสาเหตุค่ะ

    เบื้องต้นควรจะไม่ไปแคะแกะเกาจมูก ไม่ไอจามหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ หากมีอาการให้บีบจมูกและก้มหน้าไว้ 10-15 นาที ใช้ผ้าเย็นประคบที่สันจมูกได้