• โปรตีนมีผลกับเนื้องอกในสมองหรือเปล่าครับ

  •  Anan Preechatanasup
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมมีญาติผู้ใหญ่เป็นเนื้องอกในสมอง ตอนนี้ทางอะไรไม่ค่อยได้ เลยต้องการหาโปรตีนให้ท่านได้ทาน แต่ไม่แน่ใจว่าจะส่งผลอะไรหรือไม่ครับ เช่น ทำให้ก้อนเนื้อโตเร็วหรืออื่นๆหรือไม่ครับ

     สวัสดีค่ะคุณ  Anan Preechatanasup

        เนื้องอกสมอง มีหลายชนิด และมีหลากหลายระยะ รวมทั้งมีการรักษาหลายแบบ เช่น การผ่าตัด การฉายแสง รังสีศัลยกรรม หรือ Radiosurgery และเคมีบำบัด เป็นต้น การดูแลรักษา รวมทั้งการรับประทานอาการ ของผู้ป่วยเนื้องอกสมองแต่ละชนิด แต่ละระยะในแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันออกไป

        ในทางการแพทย์นั้น การรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบ 5 หมู่ ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยทั้งสิ้นค่ะ การรับประทานอาหารประเภทโปรตีนหรือไม่นั้น โดยทั่วไปไม่ส่งผลโดยตรงต่อเนื้องอกสมองค่ะ นอกจากนี้ยังควรคำนึงถึงสภาวะผู้ป่วย และความต้องการอาหารของผู้ป่วยด้วยค่ะ เนื่องจากผู้ป่วยบางคนอาจมีภาวะเบื่ออาหาร หรือท้องอีด เนื่องจากตัวโรค หรือการรักษาก็ตาม ทำให้รับประทานได้น้อย การพยายามคะยั้นคะยอให้ผู้ป่วยรับประทานอาการมาก ๆ อาจไม่เป็นผลดีกับผู้ป่วยค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ร่วมด้วย เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยและครอบครัวด้วยค่ะ