• เลือดจากปากของหลานที่ฟันหลุด พุ่งกระเด็นใส่เรา จะติดเชื้อไหม

  •  Beta Trailer
    สมาชิก

    หลานผมฟันหลุดเลือดออกอย่างมามาก แล้วหลานเผลอหัวเราะออกมาเลือดเลยพุ่งใส่ผมโดนไม่มาก แต่ผมไม่แน่ใจว่าโดนแผลหรือเข้าปากเข้าตาผมรึป่าว จะมีโอกาสเสี่ยงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beta Trailer,

                         หากหลานไม่ได้มีโรคติดเชื้อบางอย่างอยู่ ได้แก่ HIV ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น การที่เลือดกระเด็นโดนแผล เข้าปาก เข้าตา ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้ออะไรค่ะ

                         แต่หากหลานมีโรคติดเชื้อดังกล่าวอยู่ ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อเหล่านั้นได้ แต่ก็ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง หรือแทบไม่น่าติดโรคได้ พราะปริมาณที่กระเด็นโดนใส่นั้นมีน้อยมากค่ะ เพราะหากโดนเลือดปริมาณพอสมควร เมื่อเข้าปากหรือตา ก็ต้องรู้สึกได้ค่ะ หรือหากโดนแผล ก็ต้องเห็นเลือดติดบาดแผลชัดเจนค่ะ