• โดนแมวข่วน เคยฉีดกระตุ้น วันที่ 7 มี.ค. และ 2 เม.ย. วัคซีนจะอยู่ได้กี่วัน ควรไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  pacharaporn
    สมาชิก
    โดนแมวข่วนวันที่ 2 เมษา ไปฉีดกระตุ้นหลังจากนั้น 1 ชั่วโมง พอมาวันที่ 3 โดนแมวตัวเดิมข่วนเป็นรอยแดง ไม่มีแผล พอวันที่ 6 ได้กินอาหารที่คาดว่าอาจมีน้ำลายแมวอยู่แต่คนละตัวกับที่โดนข่วน(ไม่แน่ใจว่าแมวได้กินอาหารของเรารึเปล่า เพราะวางทิ้งไว้) ไปสอบถามกับหมอโรงพยาบาลแถวที่บ้านเค้าบอกว่าไม่ต้องฉีดแล้วภูมิคุ้มกันยังมีอยู่ ปล.เคยฉีดครบคอร์ส 5 เข็มไปตอนพฤศจิกายน ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม 7 มีนาคม และ 2 เมษายนค่ะ อยากสอบถามว่า 1.วัคซีนที่ฉีดกระตุ้นอยู่ได้กี่วันคะ 2.ถ้าแมวตายต้องไปฉีดอะไรเพิ่มเติมมั้ยคะ แล้วถ้าแมวไม่ตาย
    pacharaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pacharaporn

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การฉีดวัคซีนกระตุ้นซ้ำนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน แต่อย่างไรก็ตามหากเพิ่งฉีดกระตุ้นวัคซีนมาเมื่อ 2 เมษายน ซึ่งยังอยู่ภายในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังฉีดยา ภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ในระดับที่สูงพอ ไม่น่าจะต้องไปฉีดวัคซีนซ้ำในช่วงนี้อีก อีกทั้งถ้าสัมผัสกับน้ำลายแมวผ่านผิวหนังที่ไม่มีแผล ก็ไม่น่าจะเป็นช่องทางรับเชื้อแต่อย่างใด