• มีอาการหายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก ท้องอืด จะติดโควิดไหม

  • สวัสดีค่ะ ในช่วง 2-3 วันก่อนหนูได้ข่าวว่าโควิดกลับมาอีกครั้ง เนื่องจากช่วงนั้นหนูพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึกติดต่อกันบ่อยๆ จึงทำให้หนูเริ่มออกกำลังกาย แต่เหมือนจะออกกำลังหนักเกินไปเพราะหลังออกกำลังกายหนูก็หน้ามืดนิดหน่อยค่ะ อาการท้องอืดหนูเป็นมานานแล้วค่ะ แต่ช่วง 2-3 วันมานี้มีอาการหายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอกร่วมด้วย หนูไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเขาว่าอาจเป็นโรคกระเพาะหนูจึงปรับการกินอาหารใหม่เพราะหนูกินข้าวไม่ค่อยตรงเวลาค่ะ ไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวไหมแต่ประจำเดือนหนูไม่มา 2-3 เดือนแล้ว หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ตอนนี้หนูมีอาการหายใจไม่อิ่ม ถ้าพูดเร็วจะมีอาการหายใจไม่ค่อยสะดวก เหนื่อยง่าย และมีอาการแน่นหน้าอก กับจุกคอ มึนหัวนิดหน่อยแต่ไม่เป็นไข้ หนูเป็นอะไรมากไหมคะ จะติดโควิดไหม ขอบคุณสำหรับคำตอบนะค่ะ 🙏🙏🙏
    เทพเจ้า สายลม ยอมรับ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เทพเจ้า สายลม ยอมรับ

    อาการหายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก ท้องอืดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ โรคเกี่ยวกับปอดเช่นหลอดลมตีบแคบ หอบหืด การติดเชื้อในปอด ส่วนการติดเชื้อโควิดนั้นจากที่กล่าวมายังนึกถึงได้น้อย ส่วนใหญ๋การติดเชื้อโควิดมักมาด้วยไข้ร่วมกับมีไอแห้งๆเป็นหลัก ก่อนจะเริ่มมีอาการเหนื่อย และมักไม่มีอาการท้องอืด

    เบื้องต้นรับประทานอาหารที่สุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่รับประทานอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป รักษาสุขภาพทั่วไป และออกกำลังกายได้ถ้าไม่ได้มีอาการเป็นมาก

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เหนื่อยหรือแน่นท้องมากจนกินได้น้อย อ่อนเพลีย มีคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    เทพเจ้า สายลม ยอมรับ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เทพเจ้า สายลม ยอมรับ

    อาการหายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก ท้องอืดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ โรคเกี่ยวกับปอดเช่นหลอดลมตีบแคบ หอบหืด การติดเชื้อในปอด ส่วนการติดเชื้อโควิดนั้นจากที่กล่าวมายังนึกถึงได้น้อย ส่วนใหญ๋การติดเชื้อโควิดมักมาด้วยไข้ร่วมกับมีไอแห้งๆเป็นหลัก ก่อนจะเริ่มมีอาการเหนื่อย และมักไม่มีอาการท้องอืด

    เบื้องต้นรับประทานอาหารที่สุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่รับประทานอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป รักษาสุขภาพทั่วไป และออกกำลังกายได้ถ้าไม่ได้มีอาการเป็นมาก

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เหนื่อยหรือแน่นท้องมากจนกินได้น้อย อ่อนเพลีย มีคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์