• โดนแมวจรข่วนมา 3 สัปดาห์แล้ว จะไปฉีดวัคซีน เขาไม่ฉีดให้ จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Sutasinee
    สมาชิก
    เมื่อ 10/6/62 โดนแมวจรจัดข่วนมาคะ ที่ฝ่ามือบริเวณนิ้วกลาง แผลไม่มีเลือดออก ไม่แสบ แต่เป็นรอยข่วน ไม่นานก็หายคะ ล้างน้ำแล้ว ไม่ได้ไปฉีดยาพิษสุนัขบ้ากับบาดทะยักคะ ประมาณวันที่ 30/6/62 (ห่างประมาณ 3 อาทิตย์) พอดีเห็นข่าวว่าถ้าแมวข่วนก็มีโอกาสเป็นพิษสุนัขบ้าได้ เลยไปหาหมอ แต่เขาบอกว่ามัน 3 อาทิตย์แล้ว ฉีดไปก็ไม่ได้ช่วยอะไร เขาเลยไม่ฉีดให้ แบบนี้หมายความว่าอะไรคะ หนูมีโอกาสจะเป็นพิษสุนัขบ้าได้ไหม แล้วที่บ้านหนูเลี้ยงสุนัขคะ มันฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกปีไม่เคยขาด ฉีดมาได้ 6-7 ปีแล้ว แต่เวลาเล่นกับมัน มันจะชอบข่วน ชอบกัดคะ หนูควรไปฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้าไว้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sutasinee,

                          ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน ดังนั้น หากโดนแมวข่วนมา 3 สัปดาห์ ก็ยังสามารถไปฉีดวัคซีนป้องกันได้ เพียงแต่ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลง เพราะสมมุติว่าหากเชื้อได้เข้าสู่ระบบประสาทส่วนกลางไปแล้ว การไปฉีดวัคซีนในตอนนี้ ก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการเป็นโรคได้ทัน อย่างไรก็ตาม หากเชื้อยังไม่เข้าสู่ระบบประสาทส่วนกลาง หรือไม่ได้ติดเชื้อมาก็ตาม การฉีดวัคซีนก็จะได้ประโยชน์ หากมีการโดนสัตว์กัดหรือข่วนในอนาคต ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้นก็เพียงพอ และทำให้เราไม่ต้องฉีดอิมมูโนโกลบูลิน (เซรุ่ม) ด้วยค่ะ

                         ทั้งนี้ หากเห็นว่าแมวตัวนั้นยังไม่ตาย ก็อาจไม่ต้องไปฉีดวัคซีน หรือไปฉีดแบบป้องกันล่วงหน้าไว้ก็ได้ค่ะ หรือหากไม่เห็นแมวอีก ก็อาจพิจารณาไปฉีดวัคซีนให้ครบ 4 หรือ 5 เข็ม หรืออาจฉีดแบบป้องกันล่วงหน้าไว้ก็ได้ค่ะ

                        สำหรับสุนัขที่เลี้ยงเองนั้น หากได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันไว้ทุกปี และเลี้ยงให้อยู่เฉพาะในเขตบ้าน โอกาสที่สุนัขจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าก็แทบไม่มี ดังนั้น หากสุนัขไม่ได้ตายหรือหนีหายไปไหน คนก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ