• โดนแมวกัดมีเลือดออก แต่ฉีดวัคพิษสุนัขบ้าเข็มกระตุ้นไปเมื่อ 1 ก.ค. ต้องฉีดอีกไหม

  •  Hayena
    สมาชิก
    โดนแมวกัดมีเลือดออกแต่ฉีดวัคฉีนพิษสุนัขบ้าเข็มบูสไปเมื่อ 1 กรกฏาคม 2565 ยังต้องฉีดอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hayena,

                          หากโดนแมวกัดจนมีเลือดออก ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และเพิ่งฉีดกระตุ้นไปล่าสุดวันที่ 1 ก.ค. 65 ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                          สำหรับบาดแผลที่โดนกัด ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ