• โดนแมงป่องกัด จะเป็นอะไรกับลูกในท้องหรือไม่

  • โดนแมลงป๋องต่อยจะมีผลต่อลูกในท้องปล่าวคะแต่เราไม่แพ้เท่าไรคะ
    อีนิว สุวานิจ พิมเสน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อีนิว สุวานิจ พิมเสน

    หลักๆในกรณีนี้ควรต้องดูก่อนค่ะว่ามีภาวะแพ้พิษของแมลงอย่างรุนแรงหรือไม่ อาการที่บ่งบอกว่าน่าจะแพ้รุนแรง เช่น ปากหรือหน้าบวม หอบเหนื่อย คลื่นไส้ หายใจไม่สะดวก ท้องเสีย ความดันตก จึงแนะนำไปให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ แพทย์อาจตรวจดูอาการตามกล่าวไป และวัดชีพจรของเด็กว่าเต้นเป็นปกติหรือไม่ด้วย

    ถ้าแผลที่ถูกกัดปวด บวม แดง ร้อนมาก รู้สึกมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เช่นเดียวกัน เพราะอาจมีการติดเชื้อบริเวณที่ถูกแมลงกัดได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่ถูกกัด ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ป้องกันการถูกกัดในอนาคตด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด หากในบ้านมีแมลงมาก ควรใช้ยาฆ่าแมลงกำจัดช่วยด้วยค่ะ