• โดนเครื่องดูดน้ำลายตอนทำฟันดูดลิ้นไก่ ตอนนี้กลืนน้ำลายลำบากมาก และปลายลิ้นไก่เป็นสีดำ ทำอย่างไร

  •  Tatpicha Sinma
    สมาชิก

    โดนเครื่องดูดน้ำลายตอนทำฟันดููดลิ้นไก่ ต้องทำยังไงคะ ตอนนี้กลืนน้ำลายลำบากมากเลยค่ะ และปลายลิ้นไก่เป็นสีดำด้วย

     สวัสดีค่ะ คุณ Tatpicha Sinma,

                          หากอาการกลืนน้ำลายลำบากและปลายลิ้นไก่มีสีดำ เกิดตามหลังการโดนเครื่องดูดน้ำลายดังกล่าว ก็น่าจะเกิดจากลิ้นไก่เกิดการบาดเจ็บการแรงของเครื่องดูด ซึ่งอาจทำให้เกิดเลือดออกใต้เนื้อเยื่อของลิ้นไก่ จึงทำให้เห็นเป็นสีคล้ำดำดังกล่าว และทำให้มีอาการกลืนแล้วเจ็บ และกลืนลำบากได้

                          หากไม่ได้มีอาการไข้ ไอ หรือมีเสมหะร่วมด้วย ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อบริเวณภายในลำคอ

                          ในเบื้องต้น ควรพยายามทานเฉพาะอาหารที่นิ่ม กลืนง่าย ดื่มน้ำมากๆ และอาจจิบน้ำเย็นบ่อยๆ หรืออมน้ำแข็ง เพื่อช่วยลดอาหารเลือดคั่งที่ลิ้นไก่ และหมั่นกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ หากอาการไม่ดีขึ้น หรือลิ่นไก่มีสีดำเพิ่มขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ