• หลังผ่าตัดเสร็จ ลิ้นไก่ยาวขึ้น เจ็บคอนิดหน่อย รักษาเบื้องต้นอย่างไร

  • ผมอยู่ในช่วงผ่าตัดอะคับ ผ่าตัดเสร็จก็มาที่ห้องพักฟื้น พอรู้สึกตัวก็รู้สึกว่าลิ้นไก่ของตนเองมันยาวขึ้นมาคับ ไม่มีอาการไอไม่มีไข้ เจ็บคอนิดหน่อยคับ มีวิธีรักษาเบื้องต้นยังไงคับ
    ปกรณ์ สุนทรวิภาต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปกรณ์ สุนทรวิภาต

    ไม่แน่ใจว่าการผ่าตัดนี้เป็นการผ่าตัดอะไรค่ะ แต่อาการรู้สึกว่าลิ้นไก่ยาวขึ้นมานั้ นอาจจะเกิดจากการบวมของลิ้นไก่ ซึ่งอาจเกิดจาก การมีการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุแถวลิ้นไก่เอง การมีเนื้องอกบริเวณลิ้นไก่ การมีต่อมทอนซิลอักเสบหรือบวมจนมาดันลิ้นไก่ ทำให้เจ็บคอได้เช่นกัน

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาด รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาแก้เจ็บคอได้ และสังเกตอาการค่ะ หากลิ้นไก่ยาวหรือบวมมากขึ้นชัดเจน เจ็บคอมาก จนกลืนน้ำลายลำบาก กินอาหารลำบาก ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ หรือถ้าอยู่รพ.อยู่แล้ว เมื่อแพทย์มาตรวจร่างกายในแต่ละวัน ให้แจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อตรวจดูอาการอย่างละเอียดได้เลย