• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัข้าครบ 7 เดือนก่อน กระตุ้น 2 เดือนก่อน เมื่อวานโดนหนูกัด ต้องฉีดอีกไหม

  •  Narin Naree
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ เมือ่วันที่2สค62ประมาณ5ทุ่มกว่า น้องโดนหนูตามท่อระบายน้ำกัดเข้า ที่บริเวณนิ้มโป้งข้างขวา และก่อนหน้านี้ประมาณ2เดือนโดนสุนัขกัดก็ไปฉีดบาททะยัคกระตุ้น1เข็มพิษสุนัขด้วย แล้วก็ไปอีก2ครั้ง เพราก่อนจะไเกระตุ้นบาททะยัคเมื่อ7เดือนก่อนก๋ถูกหมากัดฉีดครบ3ครั้งเพราะสุขได้รับวัคซีนตลอด ตืออยากทราบว่าน้องต้องไปกระตุ้นซ้ำวัคซีนพิษสุนัขบ้อีกอีกไหมคะ ขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้าสำหรับคำตอบคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narin Naree,

                         หากเมื่อ 7 เดือนก่อน ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมา 3 ครั้ง และได้ฉีดกระตุ้นไปอีกเมื่อ 2 เดือนก่อน เมื่อถูกหนูกัดในครั้งนี้ ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                          สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักก็เช่นกัน หากเพิ่งฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 2 เดือนก่อน ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดอีกค่ะ

                          ส่วนบาดแผลที่โดนหนูกัด ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น หลังจากนั้น ให้เช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ