• โดนสุนัขที่ฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้ากัดจะเป็นอะไรไหม

  •  Blove Sa
    สมาชิก
    โดนหมาที่เพิ่งฉีกวัคซีนเมื่อ2-3เดือนที่ผ่านมา ไม่มีบาดแผลแต่มีรอยบวม หลังจากโดนกัดก็รีบนำไปล้างน้ำสะอาดและล้างด้วยแอลกอฮอล จะเป็นอะไรมั้ยคะ
    Blove Sa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBlove Sa

    หากมีรอยบวมจากการถูกกัด  ก็มีโอกาสรับเชื้อพิษสุนัขบ้าเช่นกัน

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่ติดต่อมาจากการสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นหมา แมวที่ติดเชื้อ อาการแสดงมักเกิดหลังได้รับเชื้อ 2-8 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นได้ อาการคือมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว คลุ้มคลั่ง กลัวน้ำ กลืนน้ำลายไม่ได้ และสมองอักเสบจนถึงแก่ชีวิต โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    เนื่องจากเป็นโรคที่ค่อนข้างอันตราย แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไว้จะดีกว่า หรือหากสังเกตสัตว์ได้ 10 วันเป็นอย่างน้อย และสัตว์มีประวัติวัคซีนที่แน่นอน ก็อาจเลือกวิธีการสังเกตสัตว์ได้ อาจพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินแผลและความเสี่ยงอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวด และระวังการถูกสุนัขกัดซ้ำ