• เผลออมน้ำยาล้างรถเข้าไปไม่ตั้งใจ ควรทำอย่างไร

  •  Ekkaphon
    สมาชิก
    ผมจะกินน้ำแล้ว ใส่ในขวดน้ำดื่มเอาไว้ ตอนจะกินลืมดูขวดน้ำ เลยยกเข้าปาก และรู้สึกตัวว่ามันแสบปากมาก เลยคายออกโดยยังไม่ได้กลืนมันเข้าไป(ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีไหลเข้าไปไหม) แล้วบ้วนปากด้วยน้ำป่าว และน้ำยาบ้วนปาก อาการตอนนี้ลิ้นชา และยังรับรสชาติไม่ได้เลย อยากทราบว่ามันจะหายเองไหม และมันมีการไหลลงไปจะเป็นอันตรายมากน้อยขนาดไหนครับ
    Ekkaphon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ekkaphon

    ในกรณีนี้อาจเป็นการกลืนกรดหรือด่างหรือสารประกอบที่มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อทางเดินอาหาร อาจทำให้แสบปากหรือทางเดินอาหาร ยังไม่ควรกระตุ้นให้มีการอาเจียนด้วยตัวเอง เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้าน และนำน้ำยาล้างรถที่กินไปให้แพทย์ดูส่วนประกอบด้วยค่ะ

    ส่วนจะเกิดอันตรายมากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับสารที่กินเข้าไป และปริมาณว่ามากน้อยเพียงใด แพทย์อาจให้กลืนถ่านกัมมันต์หรือการล้างท้องขึ้นกับสารที่กินและระยะเวลาที่ได้รับสารนั้นๆมา ร่วมกับติดตามอาการในรพ.และเจาะเลือดดูค่าการทำงานของตับและไตอย่างใกล้ชิด แนะนำไปรพ.ทันทีนะคะ