• มีเลือดออกจากรูฟันที่ผุ มีอาการปวด เกิดจากอะไร จะเป็นอันตรายไหม ไปถอนเดือนหน้าได้ไหม

  •  Kanyarat Wangchit
    สมาชิก
    คือมีฟันผุอยู่ซี่นึงที่ผุลึกมาก แต่ยังหาเวลาไปถอนไม่ได้ จะว่างอีกทีก็ต้นเดือนหน้า สังเกตุว่า1อาทิตย์ที่ผ่านมา พอลองเอาสำลีอุดรูฟันที่ผุแล้วดึงออกมามีเลือดปนหนองค่ะ เวลามีเลือดออกมักจะมีอาการปวดตุบๆ จำเป็นต้องรีบไปหาหมอเลยไหมคะ สามารถรอจนต้นเดือนหน้าแล้วไปได้ไหม จะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ (ปกติเป็นคนนอนกัดฟันด้วย เวลาตื่นมามักจะเจ็บฟัน)

    คุณ Kantiwa

    จากอาการที่เล่ามาแสดงว่า ฟันผุได้ลุกลามไปที่รากฟัน กิน เส้นหลอดฝอยของฟันและ อาจมีถุงหนองใต้รากฟันด้วย ถ้าถึงรากฟันก็จะปวดฟันมาก

    เป็นอันตรายครับ  ควรไปพบทันตแพทย์โดยด่วน ไม่ควรรีรอ   ก่อนที่จะลามไปที่อื่น รอบฟันที่ผุ ได้  ถึงกราม คอใต้คาง ถึงหู ทำให้อ้าปากก็ปวด  แพทย์จะรักษารากฟันให้ก่อน เอาถุงหนอง เกรารากฟัน ถ้าเก็บฟันได้ อาจต้องรักษาอุดฟันให้ (Filling ) ก่อน  ถ้าเก็บฟันไม่ได้ก็คงต้องถอนออกครับ

    กรุณาอ่านเรื่อง เหงือกอักเสบ  ได้ที่นี่ครับ