• โดนรถชน กะโหลกยุบเล็กน้อย มีช่วงที่หมดสติไป ไม่แน่ใจว่าทางรพ.ได้ตรวจความผิดปกติในสมองให้แล้วหรือยัง

  •  Kan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูพึ่งประสบอุบัติเหตุโดนรถชนและมีการเข้ารักษาที่โรงพยาบาลไปเกือบสองอาทิตย์ แต่เป็นการรักษาผ่าตัดกระดูกที่หัก พอกลับมาพบว่าศีรษะบางส่วนยังมีอาการเหมือนโน หรือบวมอยู่ และมีเหมือนรอยยุบลงไปเล็กน้อยไม่ลึกแต่ยาวตรงศีรษะด้านหน้าข้างซ้าย ก่อนหน้าก็ไม่มีอาการอะไร ตอนนี้ก็ปกติเลยสงสัยว่าโรงพยาบาลหากประสบอุบัติเหตุมาเขาได้เช็คสมองให้แล้วใช่มั้ยคะ พอดีตอนไปไม่มีสติ และหมอก็ไม่ได้แจ้งอะไรเกี่ยวกับส่วนสมองหรือกระโหลกเลยค่ะ อย่างนี้ควรจะไปเช็คอีกรอบหรือว่าปลอดภัยแล้วคะ
    Kan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ktc

    อาการที่ประสบอุบัติเหตุ ถ้ามีการกระแทกของศีรษะ มีการยุบลงไปของกะโหลกศีรษะให้เห็นด้วยนั้น ส่วนใหญ่แล้ว แพทย์จะประเมินจากประวัติ และการตรวจร่างกาย ร่วมกับความเสี่ยงเช่นอายุ โรคประจำตัว ว่าจะต้องทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองเพิ่มเติมหรือไม่

    ซึ่งแนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง หากมีช่วงที่หมดสติไปเลย หรือมีรอยยุบที่กะโหลกศีรษะชัดเจน ก็น่าจะมีการตรวจหาภาวะเลือดออกในสมองให้ แต่ควรยืนยันกับทางรพ.อีกครั้ง และส่วนใหญ่แล้วถ้ามีเลือดออกในสมอง ภายใน 24 ชั่วโมงแรก อาการก็อาจจะทรุดลง ถ้าเลยมาหลายวันแล้ว อาการยังทรงๆ มีเพียงรอยยุบให้เห็น ก็คงจะนึกถึงเรื่องเลือดออกในสมองได้น้อยค่ะ