• โดนมีดบาดเป็นแผลลึก เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักครบ 3 เข็ม ต้องฉีดกระตุ้นไหมครับ?

  •  PluemPiti
    สมาชิก

    ผมเรียนสัตวแพทย์ แล้ววันที่16/1/2561 โดนมีดผ่าอ.ใหญ่บาดไม่รู้ว่าบาดลึกเปล่า แต่ความยาวแผลประมาณครึ่งเซนติเมตร ซึ่งผมเคยฉีดวัคซีนบาดทะยักมาแล้ว 3เข็ม เข็มสุดท้ายวันที่ 24/6/2560 อยากทราบต้องไปกระตุ้นซ้ำ???

    PluemPiti  PluemPiti
    สมาชิก

    PluemPiti
    Jan 16, 2018 at 07:51 PM

    ผมเรียนสัตวแพทย์ แล้ววันที่16/1/2561 โดนมีดผ่าอ.ใหญ่บาดไม่รู้ว่าบาดลึกเปล่า แต่ความยาวแผลประมาณครึ่งเซนติเมตร ซึ่งผมเคยฉีดวัคซีนบาดทะยัก3เข็ม แล้วเข็มที่3ฉีดวันที่ 24/6/2560 อยากทราบต้องไปกระตุ้นซ้ำ???

     สวัสดีค่ะ คุณ PluemPiti,

                      หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักครบ 3 เข็ม ตามกำหนดนัดมาก้อนแล้ว เมื่อเกิดบาดแผลขึ้น จะพิจารณาตามนี้

                    1. หากแผลที่เกิดจากการโดนมีดบาด เป็นแผลสะอาด แผลไม่ลึก ขนาดแผลไม่ใหญ่ หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก มาไม่เกิน 10 ปี ไม่ต้องฉีดวัคซีนค่ะ แต่หากเกิน 10 ปีแล้ว ควรฉีดวัคซีนค่ะ

                    2. หากแผลที่เกิดจากการโดนมีดบาด เป็นแผลสกปรก คือมีเศษดิน สนิมปนเปื้อนแผล บาดแผลลึก ปากแผลแคบ หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มสุดท้ายมาเกิน 5 ปีแล้ว ต้องฉีดวัคซีนค่ะ

                    ดังนั้นในกรณีของคุณ PluemPiti ที่เพิ่งฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักครบ 3 เข็มไปล่าสุดเมื่อ 24/6/2560 เมื่อโดนมีดบาดในครั้งนี้ และเป็นแผลขนาดเล็ก (0.5 cm ดังกล่าว) จึงไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีกค่ะ

                    แต่แผลที่โดนมีดบาดดังกล่าว ยังมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ได้อีก ควรดูแลทำความสะอาดแผลด้วยค่ะ โดยควรล้างทำความสะอาดแผลด้วยสบู่หรือยาฆ่าเชื้อหลายๆครั้ง และเช็ดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ อาจใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน-ไอโอดีน (povidone-iodine) และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย ระวังการโดนฝุ่นละอองต่างๆ โดยการปิดแผลด้วยผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซ หากแผลมีการอักเสบ บวมแดง เป็นหนอง ควรไปพบแพทย์ค่ะ