• โดนผึ้งต่อยมา 2 วัน ยังมีตุ่มแดงไม่หาย ยังบวมอยู่ รักษาอย่างไร

  •  Milk Narissara
    สมาชิก

    โดนผึ้งต่อยมาประมาณ 2 วันแล้ว ที่ขอบสันจมูก เอาเหล็กในออกแล้วแต่อาการบวมยังไม่ลดลงมีอาการบวมใต้ตามาจนถึงแก้ม ตุ่มแดงๆยังไม่หายอาการคันหรือเจ็บไม่มีแล้ว อยากทราบว่าอาการบวมจะหายไมเพราะม้นทำให้หน้า 2 ข้างไม่เท่ากัน ขอทราบวิธีการรักษาค่ะ

    Milk Narissara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Milk Narissara

    หลังการถูกผึ้งต่อย อาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการเจ็บปวดคล้ายถูกเข็มแทง  ร้อน หรือคันบริเวณที่ถูกกัด และอาจเกิดเป็นตุ่มบวมมีจุดสีแดงขึ้นมา โดยความเจ็บปวดและตุ่มบวมจากการโดนผึ้งต่อยจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไปในเวลาไม่กี่ชั่วโมง และรอยแดงและอาการบวมก็ควรค่อยๆจางและลดลงไปด้วย

    โดยหากผ่านมา 2 วันแล้ว อาการบวมและตุ่มแดงควรจะลดลงเรื่อยๆ อาจจะยังมีให้เห็นได้ ซึ่งถ้ามีอาการบวมมาก อาจทำให้เหมือนมีหน้า 2 ข้างที่ไม่เท่ากันได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าเริ่มไม่เจ็บแล้ว สามารถสังเกตอาการบวมต่อไปก่อนได้ อาจรับประทานยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการบวม ประคบเย็นไม่ให้รู้สึกตึงมากนัก และควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆต่อเนื่อง หรือมีอาการอื่นๆที่บ่งบอกถึงการแพ้รุนแรง เช่น หายใจติดขัด หายใจเสียงวี้ด มีหน้าบวมทั้งหน้าหรือปากบวมร่วมด้วย แต่หากผ่านมา 2 วันแล้ว โอกาสเกิดการแพ้รุนแรงน่าจะมีได้น้อย