• ผึ้งต่อยตามา แล้วตอนนี้ตามองเห็นลำบาก ตาบวม ควรทำอย่างไร

  •  Wissnu Pinmanee
    สมาชิก
    ใช่ยาอะไรดีครับ
    Wissnu Pinmanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wissnu Pinmanee

    อาการที่ผึ้งต่อยตามา แล้วตามองเห็นลำบาก ตาบวม อาจจะเกิดจาก อาการบวมและอักเสบตามหลังการโดนพิษจากแมลง ซึ่งเกิดขึ้นได้เป็นปกติ มักจะดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

    สาเหตุอันตรายที่ต้องระวังเพิ่มเติมเช่น การแพ้พิษแมลงรุนแรง หรือภาวะที่เยื่อบุตาได้รับบาดเจ็บไปด้วย อาจจะมีการมองเห็นผิดปกติไป

    ในขณะนี้ไม่ควรไปกดหรือบีบบริเวณที่เป็น ล้างทำความสะอาดผิวบริเวณที่ถูกผึ้งต่อยด้วยสบู่และน้ำสะอาด ใช้น้ำแข็งหรือผ้าเย็นวางประคบในบริเวณนั้นได้ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ แต่ถ้ามีอาการเป็นมาก บวมเยอะ มองเห็นไม่เป็นไปตามปกติ ปวดในตามาก ควรไปพบแพทย์