• โดนผึ้งต่อยมา 2 วันแล้ว อาการบวมจากผึ้งต่อยกี่วันจึงจะหาย

  •  boomzaza92
    สมาชิก
    ผมโดนผึ้งต่อยมา2วันแล้วครับเอาเล็กในออกแล้วผมได้ไปฉีดยาแก้แพ้มาแล้วแต่ยังไม่หายบวมแต่วันนี้มีอาการคันไม่ทราบว่าประมาณกี่วันถึงจะหายบวมครับ
    boomzaza92  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ boomzaza92

    ผึ้งต่อย มักจะมีอาการจากการที่ผึ้งอาจฝังเหล็กในลงบนผิวหนัง อาการเช่นมีความรู้สึกคล้ายถูกเข็มแทง รู้สึกปวด ร้อน หรือคันบริเวณที่เกิดเป็นตุ่มบวมขึ้นมา ซึ่งมีจุดสีแดงอยู่ตรงกลางและมีผิวหนังสีขาวอยู่โดยรอบ โดยความเจ็บปวดและตุ่มบวมจากการโดนผึ้งต่อยจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไปในเวลาไม่กี่ชั่วโมง แต่รอยแดงก็ควรค่อยๆจางลงไปด้วย

    โดยหลังจากโดนผึ้งต่อยมา 2 วัน อาการปวดบวมต่างๆควรจะเริ่มลดลงอย่างชัดเจน ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนเช่นการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือภาวะแพ้เหล็กในผึ้งอย่างรุนแรง

    ในระหว่างนี้ให้ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และสังเกตอาการ ถ้าผ่านมาหลายวัน ยังปวด บวมเยอะอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์พื่อตรวจประเมินซ้ำ