• โดนผึ้งต่อย เอาเหล็กในออกเเล้ว ผ่านไปครึ่งชั่วโมง มีอาการคันมือ คอ ขา เเละคันจุดซ้อนเร้น เป็นอะไร ไม่เคยคันมาก่อน

  •  Manthiya Suisai
    สมาชิก
    พอดีเดินอยู่ในบ้านเเล้วเดินเยียบผึ้งตรงเท้าซ้ายบริเวณนิ้วโป้งโดนต่อยเอาเหล็กในออกเรียบร้อยเเล้วค่ะผ่านไปได้ครึ่งชั่วโมงเริ่มมีอาการคันบนฝามือ คันผิวหนังบริเวณคอ คันขา เเละคันจุดซ้อนเร้นค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหร่อค่ะเเล้วต้องทำยังไงหร่อค่ะให้หาย(โดนต่อยมาหลายครั้งเเล้วค่ะเเต่ไม่เคยมีอาการคันพรึ่งมาเป็นครั้งนี้ครั้งเเรกค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Manthiya Suisai,

                         หากโดนผึ้งต่อย ก็จะมีเหล็กไนฝังอยู่ แต่หากได้นำเหล็กไนออกแล้ว ก็ให้ล้างทำความสะอาดบริเวณที่โดนต่อยด้วยสบู่ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อต่างๆ ใช้น้ำแข็งหรือผ้าเย็นวางประคบ นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากตอนนี้ เริ่มมีคันผิวหนังตามมือ คอ ขา อวัยวะเพศหรือมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ผื่นขึ้นตามผิวหนัง มีปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว หน้ามืด แน่นหน้าอก หายใจลำบาก เป็นต้น แสดงว่าเกิดอาการแพ้ขึ้นค่ะ  ซึ่งแแม้จะไม่เคยมีอาการแพ้มาก่อน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิดการแพ้ขึ้ยในการโดนต่อยครั้งหลังๆ ค่ะ แนะนำควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจประเมินอาการแพ้ที่เกิดขึ้น เพราะหากเกิดปฏิกิริยาการแพ้แบบรุนแรงขึ้น อาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ ในเบื้องต้น อาจทานยาแก้แพ้ไปก่อน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น