• โดนผึ้งต่อย เอาเหล็กออกแล้ว มีเลือดไหลที่แผล ทำอย่างไร

  •  Mint Nuttanan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ โดนผึ้งตัวเล็กๆต่อยที่แขนเมื่อวันอังคารเอาเหล็กในออกเรียบร้อยแล้ว แต่วันนี้รู้สึกคันๆแต่ก็ไม่ได้ไปเกาหรืออะไร เมื่อกี้ลองเอามือลูบๆดูรู้สึกเหมือนยังมีเหล็กในอยู่ค่ะ พอไปดูที่กระจกเห็นว่าตรงที่โดนต่อยแดงมากๆ แดงแบบเหมือนเลือดซิบค่ะ จะเป็นไรไหมค่ะและควรทำยังไงดีค่ะ
    Mint Nuttanan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint Nuttanan

    ผึ้งต่อย คือ การที่ผู้ป่วยถูกผึ้งซึ่งเป็นแมลงที่มีเหล็กในต่อย หรืออาจฝังเหล็กในลงบนผิวหนังด้วย อาการเช่นอาจมีความรู้สึกคล้ายถูกเข็มแทง รู้สึกปวด ร้อน หรือคันบริเวณที่เกิดเป็นตุ่มบวมขึ้นมา ซึ่งมีจุดสีแดงอยู่ตรงกลางและมีผิวหนังสีขาวอยู่โดยรอบ โดยความเจ็บปวดและตุ่มบวมจากการโดนผึ้งต่อยจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไปในเวลาไม่กี่ชั่วโมง แต่รอยแดงก็ควรค่อยๆจางลงไปด้วย

    กรณีนี้ยังมีเลือดไหลซิบๆ มีอาการปวด บวม แดง ที่แผลมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อตรวจเพิ่มเติมเพราะอาจมีปฏิกิริยาแพ้อย่างรุนแรงที่ผิวหนังที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อและยาแก้แพ้ค่ะ

    ในขณะนี้ไม่ควรไปกดหรือบีบบริเวณที่เป็น ล้างทำความสะอาดผิวบริเวณที่ถูกผึ้งต่อยด้วยสบู่และน้ำสะอาด ใช้น้ำแข็งหรือผ้าเย็นวางประคบในบริเวณนั้นได้ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9C%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2