• โดนผึ้งต่อยที่นิ้วก้อยข้างซ้าย หลังเอาเหล็กในออก มีเลือดซึม และบวม ใช่อาการแพ้หรือไม่

  •  Aui1744
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือหนูโดนผึ้งต่อยบริเวณนิ้วก้อยข้างซ้าย แล้วเหล็กในโดนเส้นเลือดพอดี ตอนที่เอาเหล็กในออกมีเลือดออกซิบๆด้วยค่ะ ตอนนี้นิ้วก้อยบริเวณข้อที่3 บวมจนเกือบถึงข้อมือ บวมแค่ในระยะของนิ้วนางถึงนิ้วก้อยอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าแพ้ผึ้งรึป่าวค่ะ ตอนนี้ก็บวมมาหลายชั่วโมงแล้วค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Aui1744

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เมื่อถูกแมลง หรือ ผึ้งต่อยร่างกายจะมีเรื่องของการบวมได้ค่ะ เกิดจากการที่เส้นเลือดขยายตัวค่ะ อาจจะเป็นแค่ตำแหน่งที่ถูกต่อย หรือ อาจจะเป็นทั้งตัวได้ค่ะ

    ดังนั้นปรกติแล้วหมอแนะนำเรื่องของการไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อนอนโรงพยาบาลสังเกตุอาหารในช่วงยี่สิบสี่ชั่วโมงแรกค่ะ

    การที่เส้นเลือดขยายตัวทำให้เลือดไปคั่งได้ค่ะ แต่ถ้าขยายทั้งตัวจะทำให้ตัวบวม หรือ บวมที่สำคัญที่เรากลัวมากที่สุดคือการบวมที่ปากค่ะ เพราะอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของการอุดกลั้นของทางเดินหายใจส่วนต้นได้ค่ะ ถ้าเป็นแค่ที่นิ้วคงไม่มีปัญหาค่ะ นอกจากนี้กลัวเรื่องหลอดลมหดตัวค่ะ ทำให้หลอดลมตีบไม่สามารถแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ก่อนค่ะ

    อาจจะมีความจำเป็นต้องได้รับยาแก้ปวดอย่างแรง ยาฆ่าเชื้อ และยาลดบวมค่ะ

    สังเกตุอาการป้องกันภาวะแทรกซ้อนค่ะ