• โดนบีบคอ มีอาการเจ็บคอ เหมือนคอเคล็ด ควรทำอย่างไร

  •  Vi Rakorn Srikham
    สมาชิก
    โดนบีบคอคะ มีอาการเจ็บคอ เหมือนคอเคล็ด ต้องทำยังไงคะ หันคอไปมารู้สึกเคล็ดเป็นบางครั้ง จะหายไหมคะ

    คุณ Vi Rakorn

    การโดนบีบ ถ้ารุนแรงอาจเกิดการบาดเจ็บของอวัยวะภายในคอ ได้แก่ กล่องเสียง  เส้นเลือดใหญ่ข้างคอ  หลอดอาหาร รวมทั้งกระดูกคอที่มีเส้นประสาทไหลออกมาตามรูด้านข้าง   ถ้าได้รับบาดเจ็บมากๆ อวัยวะเหล่านี้จะทำงานได้ไม่เหมือนเดิมมีอาการปวดเจ็บเมื่อมีการเคลื่อนไหว ของคอ   กลืนแล้วเจ็บคอ หายใจไม่เต็มที่  ปวดคอเวลาก้มเงย หันซ้ายขวา    ปกติจะหายไปใน 1-2 สัปดาห์  ถ้าไม่่มีโรคแทรกซ้อนอย่างอื่นเสียก่อน  การรักษาทานยาแก้ปวพ พวก พารา หรือยาแก้อักเสบ NSAID  ใช้ยานวดพวก Balm ทาบริเวณที่ปวด  จะทำให้ดีขึ้นมาก