• โดนตะขาบน้อยกัด รู้สึกเจ็บนิดๆ แสบหน่อยๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  Pond PP
    สมาชิก
    ผมโดยตะขาบน้อยกัดครับ แบบตัวเล็กมากๆนะครับ เล็กจัด ตัวไม่ยาวไม่ถึงเซน รู้สึกเจ็บนิดๆ แสบหน่อยๆ ตัวเล็กแบบนี้โดนกัดจะมีอาการอะไรที่ไม่ปกติรึป่าวครับ
    Pond PP  Pond PP
    สมาชิก
    แล้วตัวเล็กขนาดไม่ถึงเซนนี่อันตรายมั้ยครับ
    Pond PP  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pond PP

    การถูกตะขาบกัดอาจมีอาการปวด บวม แดง ในช่วงแรกที่บริเวณแผล ถ้าไม่ได้แพ้ต่อตะขาบอย่างรุนแรง อาการจะค่อยๆทุเลาลงไปได้ ถ้ามีอาการแพ้ อาจมีอาการหอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก หรือลมพิษขึ้นทั่วตัว ตามมาได้

    แต่อย่างไรก็ตามอาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียจากแผลหรือตัวตะขาบได้ จึงควรไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และฉีดบาดทะยักกระตุ้นให้ ถ้าไม่ได้แพ้ตะขาบแบบรุนแรง สามารถดูแลรักษาตามอาการที่บ้านได้ค่ะ