• โดนตะขาบกัดได้ 2 อาทิตย์ ไม่มีอาการแพ้หรือบวม แต่มาวันนี้กลับมีอาการบวมแดงและคัน ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ ลูกสาวโดนตะขาบกัดได้2อาทิตย์ไม่มีอาการแพ้บวมช่วงแรกที่โดนกัด แต่มาวันนี้กลับมีอาการบวมแดงและคันทำยังไงดีคะไปหาหมอมาแล้วแต่ยังไม่ดีขึ้นสงสารลูกมากเลยคะ
    ณัฏฐ์ชญา ตนหาร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฏฐ์ชญา ตนหาร

    การถูกตะขาบกัดนั้นอาจมีแผลที่ถูกกัด ซึ่งอาจปวด บวม แดง ในช่วงแรก และอาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งแพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และฉีดบาดทะยักกระตุ้นให้ ถ้าไม่ได้แพ้ตะขาบแบบรุนแรงจนมีอาการหอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก หรือลมพิษขึ้นทั่วตัว สามารถดูแลรักษาตามอาการก็คือดูแลแผลได้ตามปกติ

    แต่ในบางราย อาจมีอาการแพ้เฉพาะที่มาก ทำให้ปวด บวม เยอะ ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง อาจมีการให้ยาแก้แพ้เพื่อลดบวม หรือฉีดยาชาเฉพาะที่เพื่อระงับอาการปวดค่ะ