• โดนตะขาบกัดเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว บวมและคันมาก ตอนนี้อาการคันหายไป แต่เป็นไตแข็ง จะหายไปไหม

  •  Jirawan Nudaeng
    สมาชิก
    คุณหมอคะ พอดีหนูโดนตะขาบกัดเมื่ออาทิตย์ที่แล้วหลังจากโดนกัดไม่มีอาการเจ็บปวดอะไรเลยนะคะแต่ว่าหลังจากกัด1วันบวมขึ้นมากยิ่งวันที่2-3บวมและคันมากแต่ตอนนี้เข้าวันที่7แล้วอาการคันหายไปแต่มันเป็นไตแข็งอะคะ ไตแข็งมันจะหายไปไหมคะมีวิธีอะไรทำให้ไตแข็งมันหายมั้ย หรือมียาทานไหนมั้ยคะ พอดีกังวลค่ะกลัวว่ามันไตแข็งมันจะไม่หายไปหรือว่ามันหายแต่มันต้องใช้เวลา ถ้าใช้เวลาประมาณเท่าไหร่คะถึงไตมันจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Jirawan Nudaeng,

                        เมื่อโดนตะขาบกัด อาจทำให้เกิด

                       1. ปฏิกิริยาแพ้ต่อตะขาบ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนที่ไม่แพ้ ก็จะไม่อาการอะไร หรืออาจเป็นเพียงรอยแดง เจ็บ คันเล็กน้อย และหายได้เองในเวลาไม่นาน บางคนอาจมีอาการแพ้มาก จนเกิดเป็นตุ่มแดงนูน คัน และมีน้ำเหลืองซึม

                       2. พิษจากตะขาบ มักทำให้เกิดอาการปวด คัน บวมแดง ร้อน บริเวณถูกกัด และอาจมีไข้ต่ำ ๆ ร่วมด้วย ส่วนใหญ่อาการจะดีขึ้นภายในไม่เกิน 24 ชั่วโมง

                       3. การติดเชื้อบาดทะยัก ซึ่งมาจากเขี้ยวของตะขาบ

                       4. การติดแบคทีเรียต่างๆ ที่ผิวหนัง ซึ่งจะทำให้มีอาการปวด บวมแงดของผิวหนัง และเป็นฝีหนองตามมาได้

                       5. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง จะเป็นผื่นนูนแดง ร่วมกับอาการคัน

                       ดังนั้น อาการบวมและคันที่เกิดหลังจากถูกตะขาบกัดไปแล้ว 2-3 วัน อาจเกิดจากการแพ้พิษของตะขาบได้ แต่หากอาการได้หายไปแล้ว และเหลือแค่เป็นไตแข็ง โดยไม่มีอาการปวด เจ็บ ก็ไม่น่าเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนอะไรขึ้น แต่อาจเป็นผลจากการที่ผิวหนังเคยบวมแดงจากการแพ้มาก่อน เมื่อปฏิกิริยาการแพ้หายไป ก็อาจทำให้เกิดเป็นไตแข็ง จากการที่เซลล์ผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการหนาตัวขึ้นมาได้ ซึ่งในที่สุดจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปได้เอง โดยอาจทิ้งรอยคล้าไว้ได้ แต่ก็จะค่อยๆ จางหายไปได้เองเช่นกัน เพียงแต่อาจต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปถู เกา บีบไตแข็งดังกล่าว เพราะจะยิ่งทำให้หายช้าค่ะ