• โดนตะขาบกันที่หัวคิ้วมา 2 วัน ตอนนี้บวมมาถึงลูกตา จนตาข้างนึงปิด ควรทำอย่างไร อีกนานไหมกว่าจะหาย

  • คุณหมอคะพอดีแฟนโดนกะขาบกันที่หัวคิ้วเมื่อวานช่วงตี1คะ รวมวันนี้ก็เกือบ2วันแล้วคะ ตรงที่ถูกกัดมันบวมมาถึงลูกตาเลยคะบวมจนตาข้างหนึ่งปิดเลยค่ะ นานไม่คะกว่าอาการบวมจะหายคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธงชัย พันรอบ,

                    เมื่อโดนตะขาบกัด อาจทำให้เกิด

                   1. ปฏิกิริยาแพ้ต่อตะขาบ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนที่ไม่แพ้ ก็จะไม่อาการอะไร หรืออาจเป็นเพียงรอยบวมแดง เจ็บ คันเล็กน้อย และหายได้เองในเวลาไม่นาน บางคนอาจมีอาการแพ้มาก จนเกิดเป็นตุ่มแดงนูน คัน และมีน้ำเหลืองซึม

                    2. พิษจากตะขาบ มักทำให้เกิดอาการปวด คัน บวมแดง ร้อน บริเวณถูกกัด และอาจมีไข้ต่ำ ๆ ร่วมด้วย ส่วนใหญ่อาการจะดีขึ้นภายในไม่เกิน 24 ชั่วโมง

                    3. การติดเชื้อบาดทะยัก ซึ่งมาจากเขี้ยวของตะขาบ

                    4. การติดแบคทีเรียต่างๆ ที่ผิวหนัง ซึ่งจะทำให้มีอาการปวด บวมแงดของผิวหนัง และเป็นฝีหนองตามมาได้

                   5. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง จะเป็นผื่นนูนแดง ร่วมกับอาการคัน

                   หากโดนตะขาบกัดมา 2 วันแล้ว และมีอาการบวมตั้งแต่หัวขึ้นจนถึงตา แต่ไม่อาการผิวหนังแดง ปวด และไม่มีอาการบวมที่บริเวณอื่นๆ ของใบหน้า ไม่มีอาการคันที่ตา รวมถึงส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดการแพ้ที่รุนแรง หรือการติดเชื้ออะไร แนะนำควรสังเกตาอาการไปก่อน อาการบวม อาการบวมก็จะค่อยๆ ดีขึ้นและหายไปเองในที่สุดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด ถู นวดบ่อยๆ เพราะอาจทำให้อาการบวมหายช้า ทั้งนี้ อาจใช้ความร้อนประคบช่วยลดอาการบวมลงค่ะ (หากเกิน 2 วัน ควรใช้ความร้อนประคบ หากเป็นก่อนหน้านี้ ควรใช้ความเย็น) แต่หากผ่านไปอีก 2-3 วัน อาการบวมยังไม่ลดลง หรืออาการบวมลุกลามเป็นมากขึ้น หรือผิวหนังมีอาการแดง ปวด เจ็บ คัน แสดงว่าอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อน ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ