• ถูกตะขาบกัดผ่านมาหลายสัปดาห์แล้วแต่แผลยังบวม รักษาอย่างไร

  •  Chnw Spr
    สมาชิก
    หวัดดีครับเมื่อวันที่ 13 กพ 64 ผมได้โดนตะขาบกัดตอนตี5 และได้รับการแอดมิดที่โรงพยาบาล1คืนซึ่มีอาการปวดมากบริเวณมือข้างซ้ายจากนั้นอาการก็ดีขึ้นแต่ยังมีบวมนิดหน่อยซึ่งตอนนี้อาการกลับมาบวมและคันเป็นๆหายๆได้ไปหาหมออีกรอบเพื่อตรวจเช็คอาการหมอได้ให้คำตอบว่าในกรณีของบางคนอาจจะใช้เวลานานกว่าจะหาย หมอได้ให้ยาแก้แพ้และยาลดบวม อาการดีขึ้นแต่พอยาหมดก็กลับมาบวมและคันมากกว่าจนตอนนี้วันนี้ผมได้ไปหาหมอก็ได้ให้ยาแก้แพ้แต่น่าจะแรงกว่าเดิมครับ ผมอยากทราบที่แขนยังบวมอยู่คือในร่างกายพิษยังไม่หมดหรอครับมีวิธีรักษาไหนบ้างที่ทำให้หายเร็วกว่าเดิม
    Chnw Spr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chnw Spr

    การถูกตะขาบกัดนั้นมักมีแผลที่ถูกกัด ซึ่งอาจปวด บวม แดง ในช่วง 1 สัปดาห์แรก และอาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งแพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และฉีดบาดทะยักกระตุ้นให้

    โดยถ้าไม่ได้มีอาการแพ้พิษตะขาบแบบรุนแรงจนมีอาการหอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก หรือลมพิษขึ้นทั่วตัว สามารถดูแลรักษาตามอาการก็คือดูแลแผลได้ตามปกติ เช่นใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชุบเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่มีแผล รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี ไม่ให้เกิดการติดเชื้อ เป็นต้น

    ส่วนอาการบวมที่ยังอยู่นั้น อาจจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากหลังจากนั้นยังมีอาการบวมมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนที่แผลร่วมด้วยหรือเปล่า ตอนนี้สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นลดบวมได้