• โดนจิ้งจกกัด จะเป็นอะไรไหม มีเขื้อโรคอะไรไหม

  •  NEVERDIE
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอยากทราบว่า ถ้าโดนจิ้กจกกัด จะเป็นอะไรมั้ยครับ จิ้กจกมีเขื้อโรคอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ NEVERDIE,

                       การโดนจิ้งจกกัด หากผิวหนังเกิดบาดแผล ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่แผล และเกิดการอักเสบบวมแดงตามมาได้ นอกจากนี้ อาจมีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักได้ด้วย

                       ดังนั้น หากเกิดบาดแผล ควรล้างทำความสะอาดผิวหนังด้วยการฟอกสบู่ให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และควรเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน ห้ามให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

                       และหากในช่วง 10 ปีผ่านมา หากยังไม่เกิดฉีดวัคซีนบาดะยักระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                       แต่หากผิวหนัง ไม่ได้เกิดมีบาดแผลอะไรขึ้นมา ไม่มีรอยถลอกของผิวหนัง ก็ไม่น่ามีโอกาสติดเชื้ออะไรค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร