• โดนตะขาบกัดที่คาง ใต้ปากด้านซ้าย ไปหาหมอแล้ว อาการปวดดีขึ้น เเต่ไม่หายบวม ทำอย่างไร

  •  ramida
    สมาชิก
    คือเมื่อวานตอนตี4กำลังหลับอยู่ค่ะอยู่ดีๆก็โดนตะขาบตัวใหญ่กัดเข้าที่คางหรือใต้ปากด้านซ้ายอะค่ะ เเต่ไปหาหมอมาเรียบร้อยเเล้ว อาการปวดดีขึ้นเเต่มันไม่หายบวมอะค่ะ มันเบียดๆปากยังไงก็ไม่รู้ มีวิธีให้มันค่อยๆหายบวมไปมั้ยคะ?แล้วมันจะเป็นอย่างนี้ตลอดไปมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Ramida,

                       การโดนตะขาบกัด อาจทำให้เกิด

                   1. ปฏิกิริยาแพ้ต่อตะขาบ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนที่ไม่แพ้ ก็จะไม่อาการอะไร หรืออาจเป็นเพียงรอยแดง เจ็บ คันเล็กน้อย และหายได้เองในเวลาไม่นาน บางคนอาจมีอาการแพ้มาก จนเกิดเป็นตุ่มแดงนูน คัน และมีน้ำเหลืองซึม

                   2. พิษจากตะขาบ มักทำให้เกิดอาการปวด คัน บวมแดง ร้อน บริเวณถูกกัด และอาจมีไข้ต่ำ ๆ ร่วมด้วย ส่วนใหญ่อาการจะดีขึ้นภายในไม่เกิน 24 ชั่วโมง และจะหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน

                   3. การติดเชื้อบาดทะยัก ซึ่งมาจากเขี้ยวของตะขาบ

                   4. การติดแบคทีเรียต่างๆ ที่ผิวหนัง ซึ่งจะทำให้มีอาการปวด บวมแดงของผิวหนัง และเป็นฝีหนองตามมาได้

                  5. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง จะเป็นผื่นนูนแดง ร่วมกับอาการคัน

                  ดังนั้น อหากเพิ่งถูกตะขาบกัดเมื่อวาน และมีอาการปวดและบวม ก็เกิดจากพิษของตะขาบได้ ซึ่งหากอาการปวดได้หายไปแล้ว เหลือแค่อาการบวม ก็ถือว่าอาการดีขึ้น ส่วนอาการบวมนั้น ก็จะค่อยๆ ดีขึ้นและหายไปเองในที่สุดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด ถู นวดบ่อยๆ เพราะอาจทำให้อาการบวมหายช้า ทั้งนี้ อาจใช้ความเย็นประคบช่วย อาจทำให้ลดบวมลงได้เร็วขึ้นค่ะ แต่หากอาการบวมเป็นมากขึ้น แดงขึ้น แล้วกลับมามีอาการปวดอีก แสดงว่าอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อน ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาต่อค่ะ