• โดนว่า โดนแกล้งอยู่บ่อยๆ จนจินตนาการว่าได้ตอบโต้ ได้ทำร้ายคนที่มาทำร้ายเรา เป็นอาการอะไร

  •  Muayaim
    สมาชิก
    ตอนเด็กเวลาคิดหรือทำอะไรต่างๆมักจะโดนด่าว่าดูถูกเสมอ โดนตีต่าง หลังจากนั้นเลยกลายเป็นเด็กเก็บกดเพราะโดนทำร้ายร่างกายบ่อย หนูเป็นเด็กที่ยอมคนอื่น เพราะกลัวคนอื่นไม่รัก เลยโดนใช้ให้ทำนู้นนี่จนดูเหมือนเป็นทาสเพื่อน เลยถูกกดขี่ข่มเหงตลอด เเละเวลาที่มีคนมาด่าหรือทำร้ายร่างกาย หนูจะนั่งนิ่งโดยไม่รู้ตัว เเล้วคิดในหัวว่าได้ด่ากลับ เเล้วอาการเริ่มนักขึ้นเรื่อยๆคือได้จินตนาการว่าได้ตบหรือตีเขาเเล้วพอรู้สึกตัวก็ยิ้มออกมาโดยไม่มีเหตุผล จนหลังๆเริ่มไม่ รู้ตัวว่าได้ทำลงไปจริงๆหรึป่าว บางที่พอคิดเสร็จก็อยากลุกขึ้นไปทำจริงๆ รู้สึกว่าตัวเองควบคุมความคิดไม่ได้
    Muayaim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muayaim

    อาการโมโหง่าย รู้สึกอยากใช้ความรุนแรงนั้นอาจจะเกิดมาจากความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราว หรือ มีความผิดปกติในเรื่องของบุคลิกภาพในลักษณะเป็นคนก้าวร้าว หรือ มีภาวะที่มีเรื่องชอบความรุนแรงซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุชัดเจน อาจจะเกิดจากเคยเป็นถูกกระทำ หรือ เคยเห็นการถูกกระทำทำให้มีการฝั่งใจ ทำให้มีความรู้สึกต้องการที่จะต้องทำร้ายตัวเองหรือทำร้ายผู้อื่น หรือใช้ความรุนแรง

    การควบคุมอารมณ์ เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดค่ะ ถ้าอาการยังไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น อาจจะนึกถึงแค่ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราวซึ่งรักษาและควบคุมได้ด้วยการตั้งสติ อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบเพื่อคุมอารมณ์ก่อน

    หากยังมีอาการรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเพื่อนและคนในครอบครัวเห็นว่าเป็นปัญหาอันนี้อาจจะจัดเป็นโรค แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาว