• โดนของแข็งกระทบฟันหน้ามา 3 วันแล้ว มีอาการปวดเวลากินอาหารและโดนลม ต้องรักษาไหม

  •  Izths Sz
    สมาชิก
    ดีคับ พอดีผมทำงานอยู่แล้วโดนของแข็งกระทบฟันกระต่าย 1ซี่ ผ่านมา3วันยังไม่หาย อาการในช่วง2-3วันคือ พอโดนลมเย็นๆก็ปวดฟัน และเวลากินน้ำก็ปวดฟัน อาการนี้เป็นหนักไหมคับ ปล่อยหายเองได้เปล่า หรือต้องรักษา ถ้ารักษาจะใช้เวลานานไหมคับ ขอบคุณคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Izths Sz,

                      การถูกกระทบกระแทกโดยของแข็ง อาจทำให้เกิด

                     1.รากฟันเคลื่อนที่ ซึ่งอาจทำให้ฟันโยกหรือเอนได้ และอาจมีเลือดออกตามไรฟันได้ด้วย แต่มักไม่ทำให้ปวดหรือเสียวฟัน

                     2. ฟันเกิดการบิ่น ถึงชั้นเนื้อฟันข้างใน จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน และอาการปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้ เนื่องจากไม่มีเคลือบฟันมาปกคลุมชั้นเนื้อฟัน ทำให้เนื้อฟันสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่เข้าปากโดยตรงและส่งความรู้สึกไปที่ประสาทฟัน ซึ่งต้องรักษาโดยการเคลือบผิวฟันหรือใส่ที่ครอบฟัน หากทิ้งไว้อาจเป็นแหล่งของการสะสมเชื้อโรคในปาก และเกิดฟันผุตามมา

                      นอกจากนี้ อการปวดฟัน อาจเกิดจากการที่มีฟันผุอยู่เดิมแล้ว

                       ดังนั้น แนะนำว่าควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าฟันมีการบิ่นหรือไม่ หรือมีฟันผุร่วมอยู่ด้วยหรือไม่ค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะจะทำให้การรักษายิ่งยากขึ้นไปค่ะ