• โดนกระแทกที่ตาขวา มีอาการเขียวช้ำ ผ่านไป 16 วัน อาหารเขียวช้ำหายไป แต่ผ่านไปอีก 10 วันกลับช้ำขึ้นมาอีก เป็นเพราะอะไร

  •  Viva
    สมาชิก
    ใต้ตากลับมาเขียวช้ำเหมือเดิม แต่ไม่มีอาการปวดหรืออื่นๆเลย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรคะ ไม่กล้าไปทำงานเลยค่ะ
    Viva  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ggtoey

    อาการโดนกระแทกที่ตาขวา มีอาการเขียวช้ำนั้น ก็คือน่าจะเป็นเลือดที่คั่งจากการแทกแล้วมองเห็นเป็นสีเขียวจากภายนอก

    โดยถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์ โดยไม่ต้องทำอะไร ถ้ามีช่วงที่หายเขียวช้ำไปแล้ว กลับมาเขียวช้ำใหม่อีกครั้ง อาจจะไม่ใช่สาเหตุเดิม หรือในระหว่างนี้อาจมีการไปกระแทกอะไรมาซ้ำ

    การดูแลเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่มีรอยช้ำ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม ประคบเย็นลดปวด ลดบวมได้ หากเจ็บปวดมาก รอยช้ำกระจายหรือลุกลามมากขึ้น หรือกินยากลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดูอีกครั้งค่ะ