• ติดโควิดแล้วอยากรักษาตัวเองที่บ้าน ไม่แจ้ง สปสช. ได้ไหม ซื้อยาจากเภสัชกรมากินเอง

  •  sumlee
    สมาชิก
    ถ้าเราติดโควิดแล้วอยากรักษาตัวเองที่บ้าน แบบไม่แจ้ง สปสช ได้มั้ยคะ ซื้อยาจากเภสัชกรมากินเอง

    สวัสดีค่ะ คุณ sumlee,

                         หากติดเชื้อโควิด 19 แนะนำควรแจ้งไปยังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิการรักษาอยู่ เช่น สิทธิประกันสังคมหรือสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (30 บาท) หรือโทรไปที่เบอร์ 1330 เพื่อรับเข้าสู่ระบบการรักษาจะดีกว่าค่ะ เพื่อที่จะได้ประเมินว่ามีอาการรุนแรงหรือไม่ หรือมีปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้โรครุนแรงหรือไม่ รวมถึงจะได้รับยาต้านไวรัสรักษาด้วย อาการจะได้หายเร็วขึ้น ลดความรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนของโรคลง อีกทั้ง หากกรณีที่อาการหนักขึ้น จะได้รับการติดต่อเพื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ทันท่วงทีค่ะ หากไม่แจ้งไว้แต่เนิ่นๆ หากอาการรุนแรงขึ้น อาจติดต่อหาโรงพยาบาลที่จะเข้ารับการรักษาได้ลำบากค่ะ

                          ในเบื้องต้น ให้ดูแลตามอาการไปก่อน เช่น หากมีไข้ ก้ให้ทานยาลดไข้ เช็ดตัวบ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ไม่ทำงานหนัก แยกตัวออกจากผู้อื่น ส่วนยาอื่นๆ ก็ให้ทานตามอาการที่เป็น เช่น ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก เป็นต้น เป็นต้น