• กระดูกโคนนิ้วก้อยหลุด ถอดเฝือกออกแล้วแต่ยังใช้งานมือไม่ได้เต็มที่ จะกลับมาใช้งานได้ตามเดิมไหม

  •  Pete Naravich
    สมาชิก
    ได้รับการรักษาจากแพทย์คือดึงนิ้วแล้วเข้าเฝือกครับ แต่ปัจจุบันถอดเฝือกแล้ว กำมือยังเจ็บอยู่นิดครับ กระดูกมือขวาต่างจากมือซ้าย สอบถามว่ามันหายไม่ขาดหรอครับ คือใช้การมือขวาไม่ได้ 100% รบกวนด้วยครับ

    คุณ Pete

    การที่กระดูกนิ้วหลุดไม่ได้หลุดจากข้ออย่างเดียว แต่หมายความถึงว่ามีการบาดเจ็บของ ผังผืดที่หุ้มรอบข้อนิ้วด้วย รวมทั้งเส้นเอ็นที่ดึงหรือเหยียดนิ้วให้ได้รับความเสียหาย   แม้ข้อจะกลับที่เดิมแล้วแต่เนื้อเยื่อเหล่านี้ก็ยังเสียหายอยู่   คงต้องใช้เวลาในการรักษาอีกครับ ประมาณ 1-3 เดือน  ระหว่างนี้ต้องทำกายภาพบำบัดให้นิ้วได้มีการเคลื่อนไหวหลังเอาเฝือกออกเพื่อไม่ให้ข้อนิ้วติดกัน    พยายามกำเหยียดบ่อยๆ ครับ  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรกลับไปพบแพทย์ครับ