• มีอาการมีจุดแดงๆที่ลิ้น แสบ เจ็บ มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  Ingkarat Punjachai
    สมาชิก
    พอดีลิ้นมีจุดแดงๆ ขึ้นที่บริเวณปลายลิ้นกับข้างลิ้นค่อนข้างเยอะน่ะครับ มันรู้สึกแสบๆ เจ็บๆ มากเลย กินข้าวยากมาก ทั้งเจ็บทั้งไม่ค่อยได้รับรสชาติมาก ผมเป็นอะไรหรอครับ แล้วมีวิธีรักษาไหมครับ
    Ingkarat Punjachai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ingkarat Punjachai

    อาการมีจุดแดงๆที่ลิ้น แสบ เจ็บ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการระคายเคืองชั่วคราวจากการกินอาหารที่เผ็ด ร้อน จนเกินไป การมีเส้นประสาทปลายลิ้นอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการขาดวิตามินบี1 หรือบี12 ในบางกรณีอาการเจ็บลิ้น หรือลิ้นมีลักษณะเรียบลื่นผิดปกติอาจเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก โฟเลต สังกะสี หรือวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคโลหิตจางได้เช่นกัน

    สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อไวรัสที่เยื่อบุลิ้น การติดเชื้อรา การใช้ยา ยาบางชนิดอาจทำให้มีอาการเจ็บลิ้น เช่น ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ได้แก่ ไอบูโพรเฟน แอสไพริน  หรือการใช้แปรงสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก หรือทิ้งไว้ในปากนานเกินไป ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน

    ถ้ามีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เจ็บเยอะ ทำให้กินอาหารได้น้อย รับรสชาติเปลี่ยนไป หรือมีแผลที่ลิ้นร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้น สามารถรับประทานอาหารอ่อนๆรสชาติไม่จัด แปรงฟันบ้วนปากได้ตามปกติ แต่ควรทำเบาๆ และไม่ทิ้งน้ำยาบ้วนปากไว้ในปากนานจนเกินไป