• เจ็บปลายลิ้น แสบลิ้นเวลากินข้าว ยังไม่เห็นแผลชัดเจน เกิดจากอะไร ช่วงนี้ก็ปรับนิสัยดื่มน้ำเยอะขึ้นแล้ว

  •  anonoid
    สมาชิก

    คือหนูมีอาการเจ็บแสบปลายลิ้นค่ะ มีปวดบ้างนิดหน่อยเวลาอยู่เฉยๆ แต่เวลากินข้าวจะเจ็บแสบมาก คล้ายๆพวกร้อนในหรือเวลาสับปะรดกัดปาก เวลากินข้าวโดนปลายลิ้นไม่ได้เลย ยิ่งเป็นของมีรสชาติหรือพวกซอสคือแสบบบ แสบมากน้ำตาจะร่วง เริ่มเป็นตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ ประมาณวันที่11-12 จนตอนนี้ก็ยังไม่หายค่ะ ส่องกระจกก็ไม่เจอแผล เป็นคนกินน้ำน้อย แต่ช่วงนี้ก็ปรับนิสัยกินน้ำเยอะขึ้นมาเดือนกว่าแล้วนะคะ😭

    anonoid  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณanonoid

    อาการเจ็บปลายลิ้น แสบลิ้นเวลากินข้าว อาจจะเกิดจาก ภาวะเส้นประสาทปลายลิ้นอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการขาดวิตามินบี1 หรือบี12 ธาตุเหล็ก โฟเลต สังกะสี หรือวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคโลหิตจางได้อีกด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น โรคไลเคน พลานัส (Lichen Planus) เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่ก่อให้เกิดผื่นคัน และอาจมีปื้นสีขาวหรือสีแดงบนลิ้น แผลที่ลิ้นเช่นกลุ่มแผลร้อนใน การใช้ยา ยาบางชนิดอาจทำให้มีอาการเจ็บลิ้น เช่น ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ได้แก่ ไอบูโพรเฟน แอสไพริน  นาโปรเซน อินโดเมธาซิน อีโตริคอกซิบ อาร์โคเซีย การใช้น้ำยาบ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงเกินไป

    โดยหากเป็นแผลเรื้อรังที่ลิ้นมานานๆไม่หายไป อาจจะต้องระวังกลุ่มเนื้องอกตรงบริเวณลิ้นไว้ด้วย แต่เป็นสาเหตุที่พบได้น้อย

    ในเบื้องต้น ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ทำให้แสบร้อนกว่าเดิม ทำความสะอาดช่องปากวันละ 2 ครั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่กระตุ้นให้มีอาการเป็นมากขึ้น งดการสูบบุหรี่ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ควรไปพบแพทย์หากยังมีอาการต่อเนื่อง ลิ้นมีอาการแดง บวม มีแผลเปิดให้เห็นชัดเจนด้วย