• มีอาการแสบปลายลิ้น ลิ้นแดงนิดหน่อย เกิดจากอะไร

  •  Nichakan Boonchom
    สมาชิก
    เมื่อวันที่18หนูกินลูกอมไป3เม็ดแล้ววันต่อมามีอาการแสบที่ปลายลิ้น ปลายลิ้นมีอาการแดงนิดหน่อยผ่านมาอาทิตย์นึงยังไม่หายไม่ได้ซื้อยากินมีแต่ทาค่ะ อายุ24 ไม่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ
    Nichakan Boonchom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nichakan Boonchom

    อาการแสบปลายลิ้น ลิ้นแดงนิดหน่อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การดื่มน้ำน้อย การรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อลิ้นมาก เช่นอาหารรสจัด ร้อนจัด หรือเย็นจัด การมีแผลที่ลิ้นจากการโดนขีดข่วน แผลร้อนในจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราที่ลิ้น การสูบบุหรี่จัด การใช้สารใดๆที่ทำให้เกิดการแพ้เช่นแปรงสีฟัน น้ำยาบ้วนปากที่ก่อให้เกิดการแพ้/ระคายเคือง

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ ทำความสะอาดช่องปากวันละ 2 ครั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่กระตุ้นให้มีอาการเป็นมากขึ้น งดการสูบบุหรี่ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ควรไปพบแพทย์หากยังมีอาการต่อเนื่อง ลิ้นมีอาการแดง บวม มีแผลเปิดให้เห็นชัดเจนด้วย