• แสบปลายลิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก เป็นอะไรไหม

  •  Zai Chit
    สมาชิก
    แสบปลายลิ้น จิ๊ดๆเหมือนโดนน้ำร้อนลวก บางวันก็ไม่แสบ บางวันก็แสบ ลิ้นมีลักษณะ เป็นขนขาวๆ เวลาเอามือขุด จะเป็นขุย แต่ไม่มีคราบ ติดออกมา เป็นอะไรมั้ยคับ เครียดมาก

    สวัสดีค่ะ

    อาการเจ็บหรือแสบที่ลิ้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เกิดการบาดเจ็บที่ลิ้น อย่างการเผลอกัดหรือโดนลวกด้วยของร้อน เกิดแผลร้อนใน เกิดภาวะลิ้นลายแผนที่  เกิดจากการติดเชื้อราในปาก เกิดจากการสูบบุหรี่ เป็นต้น

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ