• แสบร้อนเหมือนโดนพริกบริเวณเอวเหนือสะโพก เป็นโรคอะไร ไปพบแพทย์ด้านไหน

  • ผมมีอาการแสบร้อนเหมือนโดนพริกบริเวณลำตัวแถวบริเวณสะเอวเหนือสะโพก ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรขอทราบแนวทางรักษาและการไปพบแพทย์ทางด้านไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ K.krai,

                         อาการแสบร้อนที่ผิวหนัง โดยไม่ได้มีความผิดปกติอะไรที่ผิวหนังหรือมีอะไรมาสัมผัส อาจเกิดจาก

                         1. เป็นโรคงูสวัด ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการแสบร้อนที่ผิวหนัง มีอาการเจ็บปวด เสียวตามเส้นประสาท หลังจากนั้น ก็จะมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นเป็นกลุ่ม แล้วตกสะเก็ดหายไป แต่อาการเจ็บปวดและแสบร้อน อาจยังคงเป็นต่อเนื่องนานเป็นสัปดาห์หรือเดือนได้

                         2. โรคปลายประสาทอักเสบที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การที่เคยเป็นงูสวัดบริเวณนั้นมาก่อน เป็นโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคพุ่มพวง เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ติดสุราเรื้อรัง ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน ได้รับวิตามินดีมากไป ติดเชื้อ HIV มีเนื้องอกที่เส้นประสาทบริเวณนั้น เป็นผลจากการได้รับยาเคมีบำบัด ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น

                          3. โรคที่ไขสันหลัง เช่น เนื้องอกที่ไขสันหลัง หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ไขสันหลัง

                          4. โรคในสมอง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง สมองอักเสบ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นต้น

                         หากยังคงมีอาการแสบร้อนต่อเนื่อง แนะนำให้ไปพบอายุรแพทย์ทั่วไป หรืออายุรแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท เพื่อหาสาเหตุและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ