• แสบร้อนที่เท้าและมือมาสองสามวันแล้ว

  •  mildmild18
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือหนูมีอาการแสบร้อนที่เท้าและมือมาสองสามวันแล้วค่ะ เหมือนแสบร้อนพริกในเท้าอะคะ เมื่อคืนมีอาการปวดขาด้วย ตอนลุกไปเข้าห้องน้ำรู้สึกชาๆที่มือและเท้าตื่นมาอีกทีก็หาย แต่ก็ยังแสบที่เท้าอยู่
    mildmild18  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ mildmild18 อาการปวดแสบร้อนตามร่างกาย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น 1.การไปสัมผัสสารที่ทำให้เกิดอาการแสบร้อน เช่น พริก สารเคมี หรือไอระเหยของสารเคมี เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาเช็ดกระจก เป็นต้น 2.เส้นประสาทส่วนปลายอักเสบ เนื่องจากเส้นประสาทของเรา สามารถรับความรู้สึกเจ็บปวด ร้อนเย็น แสบร้อน ได้ค่ะ หากมีอาการเส้นประสาทส่วนปลายอักเสบ อาจทำให้มีอาการได้หลากหลาย เช่น แสบร้อน หรือชาไม่รู้สึกเจ็บ ได้ค่ะ โดยสาเหตุมักเกิดจากการใช้งานมากไปหรือมีการอักเสบจากการติดเชื้อค่ะ 3.การติดเชื้อ มีผื่น โดยผื่นบางชนิด สามารถทำให้เกิดอาการแสบร้อนได้ค่ะ ทั้งนี้หมอแนะนำให้คุณ mildmild18 ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทุกระบบร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากแพทย์จะได้ทำการตรวจร่างกายระบบประสาทโดยละเอียด เพื่อหาสาเหตุของอาการชาและแสบร้อน รวมถึงทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที ระหว่างนี้ หมอแนะนำให้คุณ mildmild18 ลองพักการเดินนานๆ และพักการใช้งานมือทั้ง2ข้างดูนะคะ และแนะนำประคบอุ่น จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้บ้างค่ะ และหากมีความจำเป็นต้องสัมผัสสารเคมี เช่น ล้างห้องน้ำ หมอแนะนำให้สวมถุงมือและรองเท้าค่ะ แต่ทางที่ดีในช่วงที่ยังมีอาการให้งดเว้นไปก่อนนะคะ